Gặp Gỡ Chúa.

Chúa nhật vừa qua, Chúa dùng dụ ngôn để diễn tả sự tương phản giữa hai thái độ cầu nguyện của người biệt phái và thu thuế. Hôm nay chúng ta gặp lại những nhân vật này trong cuộc sống thực tế và nhìn thấy rõ hơn về cách Chúa đáp trả với những người cần đến lòng thương xót, đến tình yêu và sự tha thứ của Người. 


Gia kêu, một người giàu có nhưng không được hạnh phúc. Việc thu thuế đã làm cho nhiều người khinh thường. Ông luôn mong ước để được bước ra khỏi chính con người của mình và muốn cắt đứt mọi quan hệ với quá khứ nhưng đã không làm được. Ông trông cậy vào lòng Chúa thương xót như là câu trả lời cho lương tâm bối rối của ông. Chúa đáp trả và làm cho ông cảm thấy rằng ông đặc biệt. Đặc biệt là vì Chúa không thấy nơi ông là một người thu thuế nhưng là một con người cá biệt. Một người có quyền được đối xử bằng sự tôn trọng với phẩm giá không phân biệt ông là ai hoặc đang làm gì. Cái nhìn của Chúa vượt qua sự tò mò của người lùn Giakêu đang ngồi trên cây tìm kiếm Thiên Chúa, một cái nhìn thấu suốt sự đau khổ và bối rối tận tâm hồn của ông. Lời mời gọi Hỡi Giakêu, hãy xuống mau, vì hôm nay Ta phải lưu lại tại nhà ngươi (Lk 19:6) đã làm tiêu tan sự ích kỷ trong con người của ông. Và Chúa cũng rời đám đông để đến nhà của một người được xem là tội lỗi này. Việc gặp gỡ này khiến ông sửa đổi cách sống, lối suy nghĩ và thái độ của ông trong ánh sáng mới. Ông nhìn thấy một điều gì đó giá trị trong cuộc sống hơn là của cải. Việc tiếp xúc gần gũi này đã đánh thức trong ông một sự thôi thúc tôn giáo và mở mắt để ông nhận ra lỗi lầm và tìm cách sửa đổi bằng một thái độ quyết liệt: Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo. Nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn (Lk 19: 8). Ông cũng nhận ra rằng ông cần phải sửa đổi và dùng chức vụ của mình để làm điều tốt hơn là điều xấu. Ông nói: Tôi sẽ đem nửa tài sản của tôi cho người nghèo, tôi sẽ đền bù gấp bốn lần, cho những kẻ tôi đã gian lận (Lk 19: 8). Những việc này đã biến đổi để ông trở thành người thu thuế công chính, một người biết dùng chức vị để đổi lấy ơn cứu độ của mình. Ông vẫn là một người giàu có nhưng là một người giàu có biết dùng sự giàu có của mình vì cuộc sống vĩnh cửu.  Một người giàu có hạnh phúc.

Trong cuộc sống khi không thể nhìn thấy Chúa vì tội lỗi đang làm mờ đi hình ảnh của Người trong chúng ta và khi không thể trèo lên cây sung để nhìn thấy Chúa, thì chính Chúa, vì yêu, sẽ trèo lên cây Thánh Giá để chúng ta có thể nhìn thấy Người. Trong từng giây phút của cuộc sống, Chúa luôn mời gọi chúng ta hãy để Người nâng chúng ta lên trên cây sự sống đó, không phải chỉ để nhìn thấy Chúa, nhưng để cùng sống với Người. Không một cuộc sống quá khứ nào có thể ngăn cản để chúng ta có thể bắt đầu lại một cuộc sống mới.
 
Lm FX Nguyễn Văn Tuyết

Giờ Lễ Việt Nam

  • Chủ Nhật: 4 giờ chiều

Địa Chỉ Nhà Thờ

  • 230 Humphries Road Bonnyrigg NSW 2177 Australia
  • Phone: (02) 9610 1025 | Fax: (02) 9610 0555
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…